Cách Nấu Bún Bò Huế Của Người Huế

cách nấu bún bò huế ngon
5/5 - (1 bình chọn)

Bún bò Huế là đặc sản nổi tiếng ở Huế, là cái hồn của người dân nơi đây, và đặc biệt được khá nhiều du khách trên quốc tế ưa chuộng và vì thế nó đã được liệt vào 50 món ăn ngon nhất thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Của Người Huế  để hiểu tại sao mà bún bò huế lại có sức hút lớn đến vậy nhá

Để có một tô bún bò Huế ngon đúng kiểu Huế  thì phải trải qua một số công đoạn, từ nồi nước dùng cho đến các  nguyên liệu cần phải có trong món bún bò Huế. Vậy có thể nấu bún bò huế tại nhà hay không? Nguyên liệu có dễ tìm không?

Tham khảo Clip hướng dẫn cách nấu bún bò huế của người Huế 

1, Nguyên Liệu Chính Nấu Cho 6 Người Ăn

STT Nguyên liệu  Số lượng
1 Chả cua:  3 lạng
2 Thịt bắp bò hoặc thịt bò mềm(loại dùng để nhúng): 1kg
3 Xương ống heo(làm cho nồi nước dùng ngọt)
4 Móng heo khoảng hơn 1kg ( móng trước là ngon nhất): 1 cái
5 Huyết bò (tiết bò): 1 miếng 
6 Gân bò(vó bò): từ 3 đến 5 lạng
7 Bún: 1kg

2, Gia Vị Cần Có Trong Cách Nấu Bún Bò Huế của người bản địa 

  1. Mắm ruốc 1 thìa canh
  2. Xả 10 củ
  3. Bột canh 3 thìa canh
  4. Hạt nêm 1 thìa canh
  5. Đường phèn 1 thìa canh (hoặc đường cát)
  6. Hành khô 1 củ
  7. Ớt bột khô 1 thìa canh
  8. Ớt tươi 4 trái
  9. Mắm ruốc loại ngon 1 thìa canh
  10. Dầu ăn 1 thìa canh
  11. Tỏi 1 củ
  12. Rau sống ăn kèm như hoa chuối, giá đỗ, rau thơm, hành lá, hành tây, xà lách ….
cách nấu bún bò huế của người huế
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị khi nấu bún huế

3, Quy Trình Cách Nấu Bún Huế Của Người Huế Đơn Giản

  Bước 1:

Rửa sạch xương heo, móng heo, thịt bò sau đó cho vào luộc sơ. Khi sôi nổi hết bọt bẩn thì đổ nước đó đi. Cho thịt bò và xướng ống vào nồi áp suất ninh nhừ.

  Bước 2:

Làm sạch gân bò sau đó cho vào nồi nước 8 lít nước, cho móng heo đã luộc sơ vào. Đập xả cho vào nồi nước bật lửa to, mắm ruốc hòa với 1 chút nước lọc bỏ cặn, khuấy tan xong đổ từ từ vào nồi nước khi nước còn lạnh. Sau đó đun sôi thì đổ nồi nước ninh xương và bò vào thành 1 nồi, đun lửa vừa khoảng 2 tiếng.

  Bước 3:

Làm sạch các rau sống, hành lá, hành tây… Huyết bò thái miếng hình bao diêm.

  Bước 4:

Trong khi chờ nước dùng được thì làm ớt bột chưng. Xắt 1 củ hành khô và nửa củ tỏi vào chảo bắc lên bếp, khi chảo nóng hành và tỏi có mùi thơm thì cho dầu ăn vào phi đến khi vàng thì đổ ớt bột vào đảo qua lại và tắt bếp. Lưu ý: Không để lửa to quá sẽ khiến ớt bị cháy ăn sẽ bị đắng.

Tham khảo clip làm ớt chưng Huế 

Bước 5: Thái nhỏ hành lá, ngò (rau mùi), hành tây thái mỏng để riêng .

Bước 6: Sau khi nước dùng đã thơm và hòa quyện với nhau khoảng hơn 1 tiềng thì vớt thịt bò ra cho nguội sau đó thái lát mỏng. Cho hạt nêm, đường phèn (hoặc đường cát), bột canh vào. Dùng muôi quậy đều, vê chả cua thả vào, khi nào chả nổi là được. Thả huyết bò vào. Lúc này kiểm tra xem móng heo đã mềm vừa chưa thì vớt ra, và vó bò tránh bị nát.

Đập củ hành khô cho nát quậy với 1 thìa canh nước mắm đổ vào nồi nước dùng. Vặn nhỏ lửa liu riu.

4, Chuẩn bị rau sống ăn kèm: Chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm với bún như rau xà lách, rau má, hoa chuối, giá đỗ, cải con, rau muống chẻ…

     Xem ngay: Bún bò Huế sẽ ngon hơn rất nhiều khi có các loại rau này 

4, Thưởng Thức Thành Quả 

  • Bún trụng sơ qua nước nóng sau đó cho ra tô
  • Sắp móng heo, thịt bò, chả cua, huyết heo và gân bò vô tô
  • Thả chút hành hoa thái nhỏ và hành tây thái mỏng lên.
  • Chan nước dùng vào
  • Bún Huế ăn kèm rau sống, nặn miếng chanh thêm 1 chút ớt chưng cay hít hà thật hấp dẫn đã xong. Thật đơn giản phải không ạ.
cách nấu bún bò huế ngon
thành quả là tô bún bò huế tuyệt ngon

5, 1 Số Lưu Ý Khi Trong Quá Trình Nấu Bún Huế:

  • Không nhất thiết là cần đủ các nguyên liệu ở trên, đôi khi bạn thèm ăn hương vị món Huế thì chỉ cần dùng xương heo để nấu bún cũng được. Sau đó mua thêm thịt bò mềm về trần với nước dùng là đã có tô bún Huế chuẩn vị rồi.
  • Bún Huế có 2 gia vị không thể thiếu đó là mắm ruốc xả.
  • Mắm ruốc Huế là linh hồn của món ăn. Vậy nên mua đúng loại cũng sẽ làm nồi bún của các bạn thành công đến 70 % rồi.
  • Nếu nấu gia đình thì nên mua loại mắm ruốc đặc biệt ngon nhất thì  khi quậy vào nước sẽ ít cặn, thơm, nên nấu bún rất ngon.
  • Nên nấu bằng đường phèn thì nước dùng sẽ ngon ngọt, không bị lợ và chát như đường cát, và cũng chỉ cần dùng 1 ít thôi vì khi ninh xương nước ngọt từ xương cũng rất ngon rồi.
  • Sợi bún không cần phải to, mà cần phải mềm.

bún bò huế nấu như thế nào

Tuy nhiên để được thưởng thức được 1 tô bún Huế chuẩn vị, nước thơm xả đậm đà thì mua đủ nguyên liệu cũng sẽ ngon hơn.

Vậy là bạn đã cùng với mamruochue.com.vn tham khảo qua cách nấu bún bò huế của người huế  mà mình thường hay nấu cho gia đình nhỏ mình ăn. Đảm bảo với các bạn là rất ngon và dễ làm, chúc bạn thành công và ngon miệng.

5 thoughts on “Mắm Ruốc Huế Là Gì – Cách Phân Biệt Mắm Ruốc Huế Và Mắm Tôm Thanh Hóa

  1. anh quang says:

    Mình ở Hà Nội vừa đặt bánh lọc, bánh nậm và chả cua của shop ra sáng nay. Bánh lọc nhà mình ăn ai cũng khen, tôm to bột ngon. Mình đang không biết chả cua ngoài nấu bún bò Huế thì còn làm món gì, thì thấy bài này shop gợi ý. Một điểm cộng cho sự chu đáo của shop. sẽ ủng hộ shop khi nhà mình dùng hết nhé

  2. says:

    woa nhiều loại rau vậy ah, thường đi ăn thì cũng không để ý mấy, nhưng có rau ăn kèm thì đúng mát và ngon thật

  3. chị vân says:

    mình dự định nấu bún Huế cho cả nhà vào cuối tuần, đọc được bài viết này thật đúng lúc..mình sẽ mua các loại rau trên về dùng…cám ơn ad nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.