Ở Huế thì ngoài các món ăn đặc sản như bún bò huế, bánh canh, bánh lọc… thì có 1 món ăn mà bán không nên bỏ qua đó là bún chả cá huế, vậy món đó có gì ngon và độc đáo mà nổi tiếng đến vậy, hãy cùng mamruochue.com.vn khám phá cách nấu bún chả cá huế tại gia đình rất dễ làm theo nhé
Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho một nồi bún chả cá từ 3-4 người ăn
- Chả cá: gồm 2 loại chiên và hấp (500g chả chiên và 200g chả hấp do phần lớn mọi người sẽ thích chả chiên hơn)
- Xương ống heo để nấu lấy nước (có thể có hoặc ko, mình thì thích vị thanh của rau củ nên mình ko hầm xương heo nhé)
- 100g bí đỏ cắt to khoảng 4x5cm
- 1 bắp xu nhỏ
- 3 quả cà chua, 1/4 trái thơm, một ít măng khô hoặc tươi
- 2 muỗng canh mắm ruốc
- Tỏi, ớt trái, hành hương, hành lá
- Các loại gia vị thông thường: muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt và đặc biệt bún chả cá muốn ngon thì ruốc là nguyên liệu quyết định đấy ạ
- Rau sống ăn kèm như giá, rau má, xà lách…
Phần 2: Cách nấu bún chả cá Huế ngon nhất
Bước 1: Làm chả cá hoặc mua chả cá có sẵn ngoài chợ
Làm chả cá: Cho chả cá ra bát tô lớn, thêm dầu ăn, hành lá, hành tím thái nhỏ, muối, nước mắm, hạt nêm rồi trộn đều lên. Dùng thìa phết đều phần chả cá cho nhuyễn và dai. cuối cùng là các bạn nặn phần chả cá thành từng miếng tròn có độ dày 2cm và đường kính khoảng 5cm.
Sau đó đổ dầu vào chảo đun nhỏ lửa, đợi dầu sôi, cho chả cá vào chiên. Khi chả cá có màu vàng đều thì vớt ra để cho ráo dầu và cắt thành từng miếng mỏng đều nhau.
Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể mua cá đã làm rồi về chỉ việc sơ chế, loại này thì có 2 loại là chiên và hấp
Bước 2: Hầm xương
Chọn nguyên liệu:
Xương heo/bò, xương đuôi heo là 2 loại xương phổ biến được dùng trong khâu làm nước hầm ngon. Nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ… có thể đến thẳng các chợ đầu mối, nơi mà họ có được xương ngay sau khi mổ heo, bò. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc.
Sơ chế:
- Chúng ta nên rửa sơ qua các loại xương khi mới mua về.
- Chỉ rửa bằng nước sạch, không ngâm nước hay rửa qua muối, giấm vì như thế sẽ ảnh hưởng tới hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong xương.
- Chặt khúc ra vừa ăn, đừng để nguyên khối vì như thế sẽ khó ra nước ngọt và chất dinh dưỡng
Thời gian hầm:
- Thời gian hầm xương nằm trong khoảng 1 tiếng là đủ làm xương vừa mềm, nhừ và có thể ăn lại, nước dùng đủ ngọt không thể xem đó là nước luộc xương.
- Nếu dùng lại phần xương đã hầm để ăn thì có thể ninh trong 1 tiếng, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể hầm khoảng 2 tiếng. Nếu muốn ngon nhất, hãy hầm khoảng thời gian 3 – 4 tiếng.
Lưu ý: cần hớt bọt thường xuyên để lấy chất bẩn của xương ra và tuyệ đối không được đậy nắp vung hoặc phải để he hé nắp nồi ninh xương.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bí đỏ, Dứa, bắp cải rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cho vào nồi nước dùng. Cà chua rửa sạch, cắt miếng, phi thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun đến khi bí đỏ mềm, nêm mắm ruốc, nước mắm, bột nêm, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm bún cá huế
- Trần qua bún với nước nóng
- Sau đó cho bún và chả cá vào tô, rắc ít hành ngò lên,
- Múc nước dùng cùng cà chua, bí đỏ, bắp cải, xương heo vào.
- Rau sống ăn kèm là xà lách, hoa chuối, hành tím chua ngọt
Vậy là chỉ với một vài công đoạn đơn giản về cách nấu bún chả cá huế các bạn có thể nấu thêm món ăn Huế ngon đặc sắc không kém món bún bò Huế rồi đấy ạ. Chúc các bạn có những trải nghiệm ẩm thực Huế thật vui và ngon miệng bên gia đình.