Ẩm thực của mỗi vùng miền chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hóa, các điều kiện tự nhiên tại huế, cũng như các yếu tố lịch sử xa xưa. Nếu có dịp, hãy thử đến Huế một lần trong những ngày đông giá rét hay những ngày mưa dầm lê thê thì mới hiểu hơn vì sao vị cay nồng của ẩm thực cố đô lại quyến rũ đến vậy
Người dân Huế ăn cay thì khó có vùng nào sánh kịp, từ các loại gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu, hành… ở Huế tuy chẳng phải “đặc sản”, nhưng một đã qua tay chế biến của người dân nơi đây thì các món đó sẽ trở nên ngon và hấp dẫn thực khách muôn nơi.
Tại Sao Người Huế Ăn Cay?
Do cấu tạo địa hình, dải đất miền trung và đặc biệt là huế là vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt gần như nhất cả nước. hằng năm thường xảy ra rất nhiều trận mưa bão lũ lụt gây ra. Và đây chính là lý do đơn giản nhất để giải thích việc người miền trung nói chung và người huế nói riêng rất thích ăn cay, và từ đó ăn cay đã trở thành 1 thói quen tự nhiên hằng ngày của hầu hết mọi người dân ở huế
Bên cạnh vị cay của ớt, tiêu thì huế còn rất nổi tiếng với các loại mắm từ nguồn hải sản vô cùng phong phú của vùng biển thuận an như: mắm tôm, mắm ruốc, mắm cá rò, mắm tép, mắm dưa cà… và tất nhiên là món nào cũng có ớt, nếu như bạn không ăn được thì không nên thử nha
Khám phá một số món ăn đặc sản nổi tiếng ở huế khi ăn cay:
1, Bánh lọc huế: đây là loại rất phổ biến ở miền trung, nhưng ở huế thì bánh lọc đã trở thành “ ĐẶC SẢN BÁNH LỌC HUẾ “. bánh lọc còn có tên gọi khác là bánh sắn, nhân bánh thường làm từ lợn mỡ, tôm, tiêu khô và ớt, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Bánh lọc ngon nhất khi hấp cách thủy ngoài ra còn có thể luộc hoặc hấp bánh lọc bằng lo vi sóng
2, Bún Bò Huế : nhắc đến huế thì không thể không nhắc đến bún bò huế, đây là món ăn rất nổi tiếng và thậm chí đã vươn tầm ra quốc tế, là niềm tự hào của ẩm thực việt nam nói chung và ẩm thực huế nói riêng. Bún bò huế có vị cay nồng, thơm mùi mắm ruốc, sọi bún thì trắng, to và khá dai. hãy thử 1 lần khi đến huế nhé
3, Cơm hến: cơm hến là 1 trong những món đặc sản nổi ở huế, đây là món ăn sáng của người dân huế, và món này thì sẽ ngon hơn rất nhiều khi ăn cay. Được làm từ cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. nguyên liệu để làm nên món cơm hến gồm hến, nước hến, mắm ruốc, môn bạc hà, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ, sợi mì chiên giòn, đậu phộng, ớt chưng, tiêu, bột ngọt và muối.
Vậy là các bạn đã phần nào hiểu được tại sao người huế ăn cay chưa? có thể vẫn còn nhiều lý do sâu xa hơn nữa nhưng nhìn chung thì con người nơi đây đã có thói quen ăn ớt từ lúc bé rồi, nên hầu như ai cũng ăn được ớt cả